BƯỞI ĐỎ TIẾN VUA LUẬN VĂN – SẢN VẬT NỨC TIẾNG XỨ THANH

Giống bưởi đỏ tiến vua Luận Văn có màu đỏ tươi từ trong ra ngoài, mùi thơm dịu và từng là sản vật dùng để tiến vua thời Hậu Lê đang được nhiều người dân cả nước tìm mua làm mâm quả, quà biếu tặng người thân vào dịp Tết.

Xem thêm: Bưởi đỏ tiến vua ăn có ngon không?

Là giống bưởi đặc trưng của vùng đất đỏ xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa), quả bưởi đỏ Luận Văn khi nhỏ cũng có màu xanh như các giống bưởi khác, nhưng khi già thì chuyển dần sang màu vàng và đến lúc chín đổi hẳn sang màu đỏ như quả gấc. 

Các bộ phận trên quả bưởi từ vỏ, cùi, múi và tép đều có chung một màu đỏ tươi rất đẹp mắt. Bưởi có mùi thơm dịu đặc trưng, mọng nước, vị ngọt ăn rất ngon.

Bưởi đỏ tiến vua trang trí thêm chữ thư pháp
Bưởi đỏ tiến vua trang trí thêm chữ thư pháp

Theo các cụ cao niên trong làng Luận Văn, xưa kia bưởi đỏ Luận Văn dùng là sản vâjt tiến vua, còn ngày nay được nhiều người dân tìm mua để thờ cúng, là quà biếu tặng trong mỗi dịp lễ Tết. Màu đỏ của quả bưởi tiến vua Luận Văn được dân gian quan niệm sẽ đem lại may mắn, thịnh vượng khi bày trong mâm quả.

Người dân địa phương cho hay, bưởi tiến vua Luận Văn từng có thời gian gần mất giống. Nhận thấy giá trị kinh tế đặc biệt của nó, những năm gần đây, người dân làng Luận Văn đã nỗ lực duy trì và phát triển giống cây ăn quả quý hiếm này.

Đồi Văn Chỉ (xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân) giờ đây là trung tâm của giống bưởi tiến vua năm xưa. Trên ngọn đồi đất thoai thoải dốc này hiện có hàng chục hộ dân trồng bưởi Luận Văn tiến vua, với hàng nghìn cây đã cho trái.

Xem thêm: Phân biệt bưởi đỏ luận văn chính hiệu

Bưởi đỏ tiến vua tại làng Luận Văn
Bưởi đỏ tiến vua tại làng Luận Văn

Ông Nguyễn Văn Mậu (thôn Mục Ngoại) là một trong những hộ trồng nhiều bưởi đỏ tiến vua nhất ở xã Thọ Xương. Ông cho hay, gia đình có hơn 2 ha đất vườn, trước kia trồng mía song cho thu nhập thấp, kinh tế chật vật. Từ năm 2012, ông Mậu cải tạo khu vườn tạp, dồn điền đổi thửa đưa giống bưởi đỏ quý hiếm vào trồng thử nghiệm. Hiện khu vườn của ông Mậu có 400 gốc bưởi tiến vua. Sau 4 năm chăm sóc, vườn bưởi đỏ của ông đã bắt đầu cho thu hoạch.

“Giá bưởi thắp hương, làm ngũ quả dịp Tết bao giờ cũng cao hơn gấp đôi giá bán ngày thường”, chủ vườn nói và cho hay, hầu hết số bưởi của gia đình đã được thương lái đặt mua.

Bưởi đỏ tiến vua là sản vật quý trên mâm ngũ quả
Bưởi đỏ tiến vua là sản vật quý trên mâm ngũ quả

Theo các chủ vườn, bưởi Luận Văn không khó trồng, ít sâu bệnh. Loài cây này thường mắc một số bệnh phổ biến như sâu vẽ bùa, nhện đỏ nên cần theo dõi để phòng trừ kịp thời. Dù dễ trồng nhưng theo ông Mậu, bưởi Luận Văn chỉ cho quả sai và vị ngọt, thơm khi được trồng ở vùng đất đỏ quanh vùng Thọ Xương.

“Nhiều người mang giống bưởi này đi nơi khác trồng, nó vẫn cho quả song cảm giác không thể ngon như cây trồng ở đây, có thể do điều kiện thổ nhưỡng đặc trưng của vùng này”, ông Mậu nói.

Theo: Vnexpress

Liên Hệ Ngay

Contact Me on Zalo