BƯỞI LUẬN VĂN THANH – MÁT

Giống bưởi Luận Văn quý này của vùng đất Thọ Xuân, Thanh Hóa được xem như là một biểu tượng của sự may mắn, tài lộc cho mỗi gia đình dịp Tết đến xuân về.

bưởi đỏ tiến vua luận văn ăn ngon không
Bưởi Luận Văn thanh mát

Tháng 10 âm lịch, cũng là lúc giống bưởi đỏ dùng để tiến vua thời Hậu Lê bắt đầu chuyển màu sang đỏ, chuẩn bị cho đợt thu hoạch thứ 2 dịp cuối năm.

Vị ngọt thanh, thơm dịu và mọng nước, với màu đỏ đặc trưng từ vỏ, đến cùi và tép, bưởi đỏ tiến vua Luận Văn còn được người dân chuộng dụng để thờ cúng tổ tiên trong dịp Tết đến, Xuân về.

Vườn bưởi đỏ của gia đình ông Nguyễn Văn Khảm hiện có gần 1 ha, được xem là vườn bưởi gốc trong làng. Mặc dù đã ngoài 80 tuổi, nhưng hàng ngày ông vẫn cùng con cháu ra vườn chăm sóc những cây bưởi đỏ quý, vì một mong muốn gây dựng lại thương hiệu đặc sản quê hương.

Bưởi đỏ tiến vua tại làng Luận Văn
Bưởi đỏ tiến vua tại làng Luận Văn

Không chỉ phủ xanh đồi núi, tạo cảnh quan và không khí trong lành, giống bưởi tiến vua quý được người dân chăm chút để tạo dựng thương hiệu cho quê hương mình.

Vào thời điểm Tết nếu như bán tại vườn, loại bưởi đỏ này đã có giá từ 180.000 – 220.000 đồng/quả và có thể cao hơn tùy từng năm. Năm nay, niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt của những người nông dân khi bưởi đỏ được mùa.

Yêu cây, cây cho lộc. Hiện toàn xã Thọ Xương lại đang chuẩn bị vào mùa thu hoạch, mang lại một cái Tết no đủ cho những người nông dân cần cù, chịu thương chịu khó.

Theo: VTV.VN

Liên Hệ Ngay

Contact Me on Zalo