Bưởi Luận Văn tiến vua - Sản Vật của Đất và Người
Tin Bưởi Đỏ

BƯỞI LUẬN VĂN TIẾN VUA – SẢN VẬT CỦA ĐẤT VÀ NGƯỜI

Là một trong mười hai phẩm vật tiến vua trên đất hai vua Thọ Xuân, Thanh Hóa. Bưởi đỏ Luận Văn hiện trong số ít còn được gìn giữ.

Bưởi đỏ tiến vua Luận Văn là một giống bưởi quý gắn liền với nhiều truyền thuyết trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn đánh đuổi quân Minh xâm lược do Lê Lợi lãnh đạo và kết thúc bằng việc giành lại độc lập cho nước Đại Việt và sự thành lập nhà Hậu Lê. Sau chiến thắng, Lê Lợi lên ngôi Hoàng đế, tức là vua Lê Thái Tổ (1428)

Xem thêm:

Bưởi đỏ Luận Văn đang khoe trái
Bưởi đỏ đang khoe trái tại làng Luân Văn

Cùng với giống lúa Cầm Hơi ở Thường Xuân (đã tuyệt chủng 30 năm nay), giống vải hồng đào Thọ Xuân (gốc cây vải cổ thụ 300 năm cuối cùng tại Xuân Hòa, Thọ Xuân cũng đã bị chặt hạ), giống bưởi đỏ Luận Văn đã được Nghĩa quân Lam Sơn đem theo và gìn giữ suốt những năm tháng gian khổ. Khi giành được độc lập nhà vua ban truyền cho một làng đó là làng Luận Văn giữ giống và nhân trồng giống bưởi đỏ quý hiếm này.

Làng Luận Văn nơi được trồng loại bưởi đỏ này nằm bên cạnh Lam Kinh, khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt tại Thọ Xuân, Thanh Hóa. Giống bưởi này có nguy cơ bị tuyệt chủng. Vài năm nay người dân nơi đây bắt đầu nhận ra giá trị tâm linh, ý nghĩa lịch sử và giá trị kinh tế của giống bưởi đỏ lịch sử này. 

Bạn nào có dịp được thưởng thức thứ bưởi đỏ tiến vua chính hiệu nguồn gốc từ làng Luận Văn này vào dịp tết thì sẽ nhớ mãi không quên hương thơm thoang thoảng vương vào không khí và vị ngọt ngào nồng hậu cùng với thanh chua dìu dịu sẽ thấy tin yêu cuộc sống hơn, rộng lượng hơn.

Những người dân ở Luận Văn đang chăm bón cho cây bưởi đỏ
Những người dân ở Luận Văn đang chăm bón cho cây bưởi đỏ

Từ đây mà hiểu được vì sao cả mấy trăm năm bưởi Luận Văn được dùng để tiến vua . Bưởi đỏ được vua quan thưởng lãm khi luận đàm thơ phú văn chương nên gọi bưởi Luận Văn, tên làng cùng chung tên bưởi. 

Cành chiết giống bưởi đỏ Luận Văn đã theo con cháu người Thọ Xuân đi và bén rễ cho những quả chín đỏ đầu tiên ở những vùng xa xôi như Đắc Nông, Cà Mau, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Sơn La… và cả ở Bình Phước. Tuy vậy, khi thưởng thức, người ta sẽ dễ dàng nhận ra được, chỉ có những trái được trồng tại đất Luận Văn mới cho những trái bưởi đỏ ngon nhất, chuẩn vị nhất. Vị của mồ hôi, nước mắt và sự tảo tần của người dân nơi này.

Bưởi Luận Văn chín chuyển sang màu đỏ như cái tên gọi của nó vào cuối đông đầu xuân. Màu đỏ thắm của bưởi tiến vua này được dân gian quan niệm là đem đến vận may đầu năm mới. Hương thơm đặc trưng như mật ong rừng từ vỏ bưởi, nhẹ nhàng lan tỏa khắp không gian khiến lòng người thanh thản ấm áp khi mùa xuân về . Bưởi Luận Văn thường được người dân trong vùng và những người khách thập phương chọn để bày trên bàn thờ nhân dịp tết với mong muốn mang lại sự may mắn, phát tài và cao sang…

Những trái bưởi đỏ được trưng bày để cầu mong những điều tốt đẹp
Những trái bưởi đỏ được trưng bày để cầu mong những điều tốt đẹp

Nếu quả bưởi đỏ Luận Văn trên mâm ngũ quả – tượng trưng cho hành Hỏa trong thuyết Ngũ Hành là biểu tượng của may mắn tài lộc, thì Buởi Bồng được bày mâm ngũ quả tượng trưng cho hành Thổ. Quả bưởi to, thơm hương dài ngày theo mùa xuân tượng trưng cho sự ổn định và thịnh vượng bền vững. Sắc bưởi đỏ thắm, rồi sau một đêm, sáng mai bung hương ngào ngạt. Đây là đặc điểm bưởi Luận Văn trong ký ức thời thơ ấu của tôi.  Hoa bưởi, hương bưởi, mùa bưởi vàng mùa bưởi đỏ mùa mật ngọt của bưởi Luận Văn cứ đọng mãi lớn dần theo năm tháng.

  Theo: LTX